Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Books

(Dân trí) - Sở LĐ-TB&XH TPHCM cho biết, sẽ lập tổ kiểm tra liên ngành đối với các doanh nghiệp thiếu hụt hoặc giảm đơn hàng dịp cuối năm, nhằm hạn chế ảnh hưởng đến việc làm, thu nhập của người lao động.

Chiều 3/11, UBND TPHCM tổ chức buổi họp báo định kỳ về tình hình phát triển kinh tế - xã hội tháng 10.

ơnlaođộngởTPHCMbịchothôiviệ

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đã thông tin về tình trạng nhiều lao động bị cắt giảm đột ngột tại một số doanh nghiệp.

ơnlaođộngởTPHCMbịchothôiviệ

Theo ông Lâm, vừa qua, Sở đã khảo sát tình hình lao động tại 234 doanh nghiệp có quy mô từ 200 lao động trở lên, tại các khu chế xuất, khu công nghệ cao trên địa bàn thành phố. Kết quả cho thấy, 109 doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng hơn 3.700 lao động.

ơnlaođộngởTPHCMbịchothôiviệ

Tuy nhiên, theo thống kê từ đầu năm đến nay, có 22 doanh nghiệp gửi đến Sở phương án sắp xếp lại lao động. Trong đó, tổng số lao động bị cho thôi việc là 1.643 người. Nhóm người này chủ yếu thuộc lĩnh vực gia công, công nghệ thông tin, bảo hiểm, may mặc…

ơnlaođộngởTPHCMbịchothôiviệ
Hơn 1.600 lao động ở TPHCM bị cho thôi việc - 1

Từ đầu năm đến nay, hơn 1.600 lao động TPHCM bị cho thôi việc (Ảnh: D.T.).

ơnlaođộngởTPHCMbịchothôiviệ

Trước tình hình đó, Sở LĐ-TB&XH cho biết, đã chỉ đạo Trung tâm dịch vụ việc làm gặp trực tiếp đại diện các doanh nghiệp cắt giảm lao động, đồng thời phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức những buổi kết nối doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng phù hợp với số lao động vừa bị cắt giảm.

ơnlaođộngởTPHCMbịchothôiviệ

Sở cũng thống nhất thành lập tổ liên ngành để kiểm tra lại nhu cầu trong hoạt động sản xuất kinh doanh ở các đơn vị thiếu hụt đơn hàng hoặc đơn hàng giảm trong quý IV năm 2022 và quý I năm 2023, để các bên có phương án xử lý lao động cụ thể, tránh ảnh hưởng đến việc làm, thu nhập của người lao động.

ơnlaođộngởTPHCMbịchothôiviệ

Trước đó, báo chí phản ánh, những ngày gần đây có rất nhiều công nhân bị mất việc vì doanh nghiệp thiếu đơn hàng. 

ơnlaođộngởTPHCMbịchothôiviệ

DÀNH CHO BẠN